Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp bằng bột trà xanh

Ngày đăng: 19-04-2022 08:54:26

Công dụng của bột trà xanh từ sức khỏe tới làm đẹp.

Bột trà xanh (matcha) được coi là một loại thực phẩm có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Dưới đây là những công dụng của bột trà xanh dựa trên cơ sở khoa học.
Bột trà xanh gần đây đã trở nên phổ biến với tốc độ chóng mặt, với các loại trà matcha, bột, trà và thậm chí là món tráng miệng xuất hiện từ bột trà xanh ở khắp mọi nơi từ cửa hàng sức khỏe đến quán cà phê.

https://www.youtube.com/watch?v=nwErSX47Rm4

Bột trà xanh chiết xuất từ cây Camellia sinensis. Tuy nhiên, nó được trồng theo cách khác và có thành phần dinh dưỡng độc đáo.

Bột trà xanh chứa các chất dinh dưỡng từ toàn bộ lá trà, dẫn đến một lượng lớn caffeine và chất chống oxy hóa hơn so với trà xanh.

Các nghiên cứu về bột trà xanh và các thành phần của nó đã phát hiện ra nhiều lợi ích khác nhau, cho thấy nó có thể giúp bảo vệ gan, tăng cường sức khỏe tim mạch và thậm chí hỗ trợ giảm cân.

Công dụng của bột trà xanh: Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp bằng bột trà xanh

Dưới đây là những công dụng của bột trà xanh, tất cả đều dựa trên cơ sở khoa học.

1. Chứa nhiều chất chống oxy hóa: Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp bằng bột trà xanh

Bột trà xanh rất giàu catechin, một loại hợp chất thực vật trong trà hoạt động như chất chống oxy hóa tự nhiên. Chất chống oxy hóa giúp ổn định các gốc tự do có hại, là những hợp chất có thể làm hỏng tế bào và gây bệnh mãn tính.

Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp bằng bột trà xanh

Khi bạn thêm bột trà xanh vào nước nóng để pha trà, trà sẽ chứa tất cả các chất dinh dưỡng từ toàn bộ lá. Nó sẽ có xu hướng có nhiều catechin và chất chống oxy hóa hơn là chỉ ngâm lá trà xanh trong nước.

Trên thực tế, theo một ước tính, số lượng catechin nhất định trong bột trà xanh lớn hơn tới 137 lần so với các loại trà xanh khác.

Một nghiên cứu cho thấy rằng cho chuột uống bổ sung bột trà xanh làm giảm thiệt hại do các gốc tự do gây ra và tăng cường hoạt động chống oxy hóa.

Bao gồm bột trà xanh trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm tăng lượng chất chống oxy hóa của bạn, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và thậm chí giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.

2. Công dụng của bột trà xanh giúp bảo vệ gan: Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp bằng bột trà xanh

Gan rất quan trọng đối với sức khỏe và đóng vai trò trung tâm trong việc thải độc, chuyển hóa thuốc và xử lý chất dinh dưỡng. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bột trà xanh có thể giúp bảo vệ sức khỏe của lá gan của bạn.

Một nghiên cứu đã cho chuột mắc bệnh tiểu đường uống bột trà xanh trong 16 tuần và phát hiện ra rằng nó giúp ngăn ngừa tổn thương cho cả thận và gan. Một nghiên cứu khác cho 80 người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu dùng giả dược hoặc 500 mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày trong 90 ngày. Sau 12 tuần, chiết xuất trà xanh làm giảm đáng kể lượng men gan. Mức độ tăng cao của các enzym này là một dấu hiệu của tổn thương gan.

Cần có thêm nhiều nghiên cứu để xem xét tác động của bột trà xanh đối với cơ thể người nói chung, vì hầu hết các nghiên cứu chỉ giới hạn trong các nghiên cứu kiểm tra tác động của chiết xuất trà xanh trên động vật.

3. Công dụng của bột trà xanh giúp tăng cường chức năng não: Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp bằng bột trà xanh

Một số nghiên cứu cho thấy một số thành phần trong bột trà xanh có thể giúp tăng cường chức năng của não. Một nghiên cứu ở 23 người đã xem xét cách mọi người thực hiện một loạt các nhiệm vụ được thiết kế để đo lường hiệu suất của não. Một số người tham gia đã uống bột trà xanh hoặc thanh chứa 4 gam bột trà, trong khi nhóm đối chứng tiêu thụ trà hoặc thanh giả dược.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bột trà xanh giúp cải thiện sự chú ý, thời gian phản ứng và trí nhớ, so với giả dược.

Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy tiêu thụ 2 gam bột trà xanh mỗi ngày trong 2 tháng giúp cải thiện chức năng não ở người lớn tuổi. Ngoài ra, bột trà xanh chứa một lượng caffeine đậm đặc hơn trà xanh, bao gồm 35 mg caffeine trên nửa muỗng cà phê (khoảng 1 gam) bột trà xanh.

Nhiều nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ caffeine với sự cải thiện chức năng não, trích dẫn thời gian phản ứng nhanh hơn, tăng sự chú ý và tăng cường trí nhớ.

Bột trà xanh cũng chứa một hợp chất gọi là L-theanine, làm thay đổi tác dụng của caffeine, thúc đẩy sự tỉnh táo và giúp tránh sự sụt giảm về mức năng lượng có thể xảy ra sau khi tiêu thụ caffeine. L-theanine cũng đã được chứng minh là làm tăng hoạt động của sóng alpha trong não, có thể giúp tạo ra sự thư giãn và giảm mức độ căng thẳng.

4. Công dụng của bột trà xanh trong ngăn ngừa ung thư: Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp bằng bột trà xanh

Bột trà xanh sở hữu các hợp chất tăng cường sức khỏe, bao gồm một số có liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm. Trong một nghiên cứu, chiết xuất trà xanh làm giảm kích thước khối u và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư vú ở chuột.

Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp bằng bột trà xanh

Bột trà xanh đặc biệt có hàm lượng epigallocatechin-3-gallate (EGCG), một loại catechin đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy EGCG trong bột trà xanh giúp tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Các nghiên cứu khác trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng EGCG có hiệu quả chống lại ung thư da, phổi và gan.

Lưu ý rằng đây là những nghiên cứu trong ống nghiệm và động vật xem xét các hợp chất cụ thể được tìm thấy trong bột trà xanh. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác định cách những kết quả này có thể chuyển sang người.

5. Công dụng của bột trà xanh thúc đẩy sức khỏe tim mạch: Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp bằng bột trà xanh

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, ước tính chiếm 1/3 tổng số ca tử vong ở những người trên 35 tuổi. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà xanh, có thành phần dinh dưỡng tương tự như bột trà xanh, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim.

Trà xanh đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol LDL toàn phần và “xấu”, cũng như chất béo trung tính. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol LDL, một yếu tố khác có thể bảo vệ chống lại bệnh tim.

Các nghiên cứu quan sát cũng chỉ ra rằng uống trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Khi kết hợp với một chế độ ăn uống đầy đủ và lối sống lành mạnh, uống bột trà xanh có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh và bảo vệ chống lại bệnh tật.

6. Công dụng của bột trà xanh giúp giảm cân: Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp bằng bột trà xanh

Hãy xem bất kỳ chất bổ sung giảm cân nào và rất có thể bạn sẽ thấy “chiết xuất trà xanh” được liệt kê trong thành phần. Trà xanh nổi tiếng với khả năng tăng cường giảm cân. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp tăng tốc độ trao đổi chất để tăng tiêu hao năng lượng và tăng cường đốt cháy chất béo.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng uống chiết xuất trà xanh khi tập thể dục vừa phải giúp tăng đốt cháy chất béo lên 17%.

Một nghiên cứu khác ở 14 người cho thấy rằng việc dùng thực phẩm bổ sung có chiết xuất từ trà xanh đã làm tăng đáng kể mức tiêu hao năng lượng trong 24 giờ, so với giả dược.

Một đánh giá của 11 nghiên cứu cũng cho thấy rằng trà xanh làm giảm trọng lượng cơ thể và giúp duy trì giảm cân.

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu này tập trung vào chiết xuất trà xanh, nhưng bột trà xanh có nguồn gốc từ cùng một loại thực vật và nên có tác dụng tương tự.

7. Công dụng của bột trà xanh với da: Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp bằng bột trà xanh

Các vitamin A, B, C… trong bột trà xanh kết hợp với chất chống oxy hóa mạnh mẽ có tác dụng tăng cường sức đề kháng và bảo vệ da dưới các động của các yếu tố môi trường, đặc biệt là ánh sáng mặt trời. Từ đó, bột trà xanh khi đắp mặt giúp ngăn ngừa sự tăng trưởng của các sắc tố melanin gây ra tình trạng tàn nhang, nám da, sạm da, đen da.

Ngoài ra, sử dụng mặt nạ trà xanh còn có khả năng ngăn chặn lão hóa da, thúc đẩy sự tái tạo của các tế bào da mới, xóa mờ nếp nhăn và ngừa mụn hiệu quả.

Có nhiều công thức làm mặt nạ từ bột trà xanh. Cách làm bột trà xanh đắp mặt đơn giản nhất và có công dụng rõ rệt nhất mà bạn có thể tham khảo như sau:

Trộn 1/2 muỗng cà phê bột trà xanh, 1 muỗng cà phê mật ong chưa tiệt trùng, ⁠1 muỗng cà phê sữa chua không đường rồi trộn thành hỗn hợp sền sệt.

Cách sử dụng:

Massage hỗn hợp lên da đã làm sạch và nằm thư giãn trong 10-15 phút. Rửa sạch nhẹ nhàng bằng nước ấm + kết thúc bằng việc lăn nước đá lạnh để thu nhỏ lỗ chân lông. Dưỡng ẩm sau đó với toner + serum bạn chọn.

Công thức này kết hợp khả năng chữa lành của mật ong, men vi sinh và bột trà xanh trị mụn để giúp điều trị và ngăn ngừa mụn, giúp làn da được thanh lọc, thư giãn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp bột trà xanh với sữa tươi không đường, bột đậu xanh, cám gạo,...

Đông Y Gia Truyền Tấn Khang chúc bạn sức khỏe và thành công.

 

 

MỸ PHẨM THIÊN NHIÊN TẤN KHANG

Địa chỉ: 68A, Đ.Số 4, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Website: https://www.dongygiatruyentankhang.net - Email: cskhdongygiatruyentankhang@gmail.com

Hotline: 0704 708 306 / 0989 675 179

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0704 708 306