Cảnh Báo Mức Độ Nguy Hiểm Của Thử Thách Nấu Gà Cùng Thuốc Cảm Trên TikTok

Ngày đăng: 30-09-2022 22:00:06

Cảnh báo thử thách nấu gà với thuốc cảm trên TikTok gây hại hệ hô hấp

Nếu bạn đang có ý định thực hiện trào lưu nấu gà với thuốc cảm “hot" trên Tiktok thì hãy dừng lại ngay. Hãy cùng Đông Y Gia Truyền Tấn Khang tìm hiểu mức độ nguy hiểm từ thử thách này nhé!
Tiếp nối những hậu quả nặng nề từ trào lưu “uống thuốc dị ứng Benadryl”, mới đây hashtag #sleepychicken trên Tiktok đã thu hút hơn 1,3 triệu lượt xem. Sau đó, xuất hiện hàng loạt những video “bắt chước" theo trào lưu điên rồ này. Tại sao tổ chức FDA và các chuyên gia y tế lại vào cuộc để cảnh báo vấn đề này?

1. Mức độ nguy hiểm của thử thách nấu gà cùng thuốc cảm

Thử thách nấu gà cùng thuốc cảm có tên gọi quen thuộc là “sleepy chicken" hoặc “NyQuil chicken”. Đây là trào lưu khá “hot” trên TikTok gần đây. Cụ thể, bạn sẽ ướp gà với thuốc NyQuil - loại thuốc cảm cúm không cần kê đơn, sau đó nấu chín như bình thường. Thế nhưng, món ăn lạ này lại tiềm ẩn mối nguy hiểm với sức khỏe.

Tính đến ngày 20/09/2022, những video về thử thách đã mang về hàng triệu lượt xem kèm những dòng bình luận hứa hẹn sẽ tham gia trào lưu thú vị này. Phần lớn, người xem chủ yếu là trẻ em hoặc thiếu niên. Theo nghiên cứu của Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) cho biết, sự nhận thức logic ở lứa tuổi này chưa phát triển đầy đủ. Vì thế, bọn trẻ dễ bị thu hút bởi những điều mới lạ mà không nghĩ đến hậu quả.

Cảnh Báo Mức Độ Nguy Hiểm Của Thử Thách Nấu Gà Cùng Thuốc Cảm Trên TikTok

Trào lưu NyQuil chicken

Quay trở lại vấn đề, các chuyên gia y tế phân tích thành phần chính trong thuốc cảm NyQuil gồm: acetaminophen, dextromethorphan và doxylamine. Cả ba chất này đều dễ bị thay đổi đặc tính khi đun sôi. Điển hình như:

  • Acetaminophen: Gây tổn thương gan nghiêm trọng nếu dùng ở liều lượng cao;
  • Dextromethorphan: Tạo ra những ảo giác và rối loạn thần kinh;
  • Doxylamine: Chất kháng histamin gây buồn ngủ ở mức độ cao.

Ngay cả khi người tham gia không ăn món này vẫn bị tác động đáng kể đến sức khoẻ. Theo giáo sư Bill Sullivan tại Đại học Y Indiana chuyên về Dược độc và Độc chất khuyến cáo: “Nếu bạn hít hơi thuốc NyQuil liều cao, chúng có thể gây kích ứng phổi, sinh ảo giác, mất ý thức và tác động xấu đến não về lâu dài”. Đồng thời, thịt gà chưa được nấu chín kỹ có thể gây hại cho hệ tiêu hoá.

Cảnh Báo Mức Độ Nguy Hiểm Của Thử Thách Nấu Gà Cùng Thuốc Cảm Trên TikTok

Ảnh hưởng đến gan và hệ hô hấp

2. Lời khuyên từ chuyên gia về thử thách "sleepy chicken"

“Đừng biến mình trở thành chuột thí nghiệm" là một trong những lời khuyên chân thành của các chuyên gia y tế. Cách chuyển hóa các chất độc hại khi nấu gà với thuốc cảm sẽ tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Nhưng chắc chắn rằng hậu quả mà nó để lại sẽ không hề nhỏ. Không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hoá, trào lưu còn gây ra kích ứng khôn lường với hệ hô hấp.

Mặc dù, sự việc trên chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể chủ quan và thực hiện trào lưu trong vô thức. Hãy luôn là người xem sáng suốt và lên án những thử thách gây hại cho sức khoẻ bạn cũng như mọi người xung quanh.

Cảnh Báo Mức Độ Nguy Hiểm Của Thử Thách Nấu Gà Cùng Thuốc Cảm Trên TikTok

Món gà nấu với thuốc cảm NyQuil

Hầu hết, số lượng người tiếp cận trào lưu này đều ở lứa tuổi nhỏ. Vì thế, phụ huynh nên chú ý đến những thông tin mà con tiếp nhận được trên mạng xã hội. Mặt khác, bạn nên tìm hiểu kỹ về lợi ích và tác hại của từng trào lưu, sau đó thảo luận với trẻ như một người bạn. Điều này giúp trẻ hiểu rõ về những gì mà chúng đang muốn làm.

Hy vọng với thông tin về trào lưu nấu gà với thuốc cảm trên TikTok mà Đông Y Gia Truyền tấn Khang chia sẻ có thể giúp bạn hiểu rõ về tác hại khôn lường ảnh hưởng đến sức khoẻ khi thực hiện. Đông Y Gia Truyền Tấn Khang cảm ơn bạn đã theo dõi!

 

MỸ PHẨM THIÊN NHIÊN TẤN KHANG

Địa chỉ: 68A, Đ.Số 4, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Website: https://www.dongygiatruyentankhang.net - Email: cskhdongygiatruyentankhang@gmail.com

Hotline: 0704 708 306 / 0989 675 179

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0704 708 306