19 cách giúp các bé thích thú học tập

Ngày đăng: 27-10-2021 09:24:54

Phương pháp giúp trẻ hứng thú học tập.

Việc học đối với trẻ luôn bị coi là một việc nhàm chán, trẻ thường tìm nhiều lý do để trì hoãn việc học cho đến khi bị cha mẹ bắt ép mới miễn cưỡng làm theo. Biết rằng ép trẻ học không phải là một việc làm hay nhưng để tạo được niềm vui cho trẻ với từng môn học không phải là việc đơn giản. Vậy làm thế nào để giúp cho trẻ tìm được hứng thú trong học tập, hãy cùng Đông Y Gia Truyền Tấn Khang tìm hiểu nhé!.

Những cách giúp các bé thích thú học tập

1. Hãy quan sát bé để biết trẻ hứng thú học môn nào, sở thích của bé là gì để từ đó chúng ta hướng trẻ, khơi gợi và kết nối những sở thích của bé với các môn học mà bé phải theo.

2. Khi trẻ đang tập trung hay có hứng thú làm gì (những công việc hay trò chơi khơi gợi trí sáng tạo hay tỉ mỉ) thì cha mẹ không nên ngắt giữa chừng, cứ để trẻ làm, dù lúc đó chuẩn bị ăn cơm hay có việc gì.

3. Để tạo hứng thú cho trẻ thì nên khen trẻ hơn là chê, vì nếu ba mẹ chê trẻ nhiều trẻ sẽ không tự tin, hứng thú để làm việc đó nữa.

4. Khi khen trẻ thì nên khen là tốt, con đã cố gắng, con giỏi và thể hiện sự hài lòng, vui mừng của mình hơn là việc đánh giá việc trẻ làm là đẹp hay xấu. Nghĩa là chú ý đến quá trình trẻ cố gắng hơn là kết quả mà trẻ đã làm được tốt hay xấu.

5. Tránh dùng những từ ra lệnh với trẻ ví dụ mẹ cấm con…, hãy ăn cơm đi, hãy tắm đi, hãy thu dọn đồ chơi vào…mà thay bằng những từ như sao con không… nếu con làm…thì mẹ sẽ rất vui…

6. Nếu trẻ không ăn thì hãy nghĩ cách cải thiện món ăn để phù hợp với trẻ thay vì ép trẻ ăn đến phát khóc và biến bữa ăn thành nỗi ám ảnh của trẻ.

7. Cha mẹ cùng học với con là cách tốt nhất giúp con tìm được niềm vui trong học tập. Nếu trẻ gặp khó khăn trong môn học nào thì cha mẹ cũng kịp thời giúp con giải quyết. Trẻ sẽ tự tin hơn và hứng thú hơn với môn học này. Ngay kể cả khi cho trẻ xem ti vi thì việc cha mẹ ngồi cạnh giải thích cho con cũng là việc nên làm, chúng ta vừa kiểm soát được nội dung trẻ xem vừa tạo hứng thú cho con đồng thời qua đó cũng hướng con những suy nghĩ đứng đắn về các sự việc

8. Khi để trẻ trong trạng thái đói sẽ là điều kiện kích thích khả năng thích ứng của trẻ.

9. Không phải lúc nào cũng đáp ứng mọi đòi hỏi của trẻ, hãy để trẻ trải qua cảm giác không có được điều mình muốn. Nếu chúng ta quá nuông chiều và cung phụng trẻ thì trẻ sẽ không biết phải tôn trọng và vâng lời người lớn.

10. Khi trẻ hỏi vì sao thì không nên giả vờ bỏ qua mà hãy trả lời. Nếu ta không biết câu trả lời thì hãy thành thực với trẻ và có thể trả lời là để cha mẹ sẽ tìm hiểu sau. Không nhất thiết phải giải đáp cặn kẽ, hãy để câu trả lời sẽ là một kích thích để trẻ muốn tìm hiểu sâu hơn.

11. Học và chơi kết hợp song song chứ không nhất thiết phải phân biệt rõ ràng 2 công việc này.

12. Đối với những khái niệm trừu tượng thì hãy lấy hình ảnh hay tự mình làm ví dụ để minh họa.

Những cách giúp các bé thích thú học tậpChọn đồ chơi kích thích khả năng sáng tạo của trẻ (Ảnh minh họa)

13. Hãy chọn những đồ chơi kích thích khả năng sáng tạo của trẻ thì trẻ sẽ không bị mau chán. Ví dụ như chơi ghép hình, lấy cây gỗ để xếp nhà, nặn đất sét, vẽ tranh….

14. Đối với hứng thú của trẻ thì không nên đánh giá sở thích nào là tốt hơn. Bất kỳ sở thích nào trẻ tỏ ra có hứng thú ta cũng đều nên ủng hộ hết. Nó sẽ giúp trẻ tự tin, đồng thời đó là cách giúp cha mẹ tìm ra được năng khiếu đặc biệt ở trẻ để có thể giúp trẻ phát huy tối đa khả năng đó.

15. Khi dạy nói cho trẻ thì không nên phân biệt ngôn ngữ trẻ con với ngôn ngữ người lớn, hãy dạy tiếng chuẩn, ngôn ngữ người lớn cho trẻ để sau này không mất công đoạn trẻ chuyển từ ngôn ngữ trẻ con sang ngôn ngữ chuẩn. Ví dụ dạy là “con chó” tốt hơn là dạy từ “con cún”.

16. Đừng bao giờ so sánh trẻ với đứa trẻ khác vì như thế sẽ làm chúng mất tự tin, nhút nhát và không muốn cố gắng. Khi có hai anh em (chị em) thì cũng không nên so sánh hai anh em với nhau sẽ làm chúng trở nên không yêu thương nhau.

17. Trong học tập thì hãy ưu tiên dành thời gian dạy đứa lớn thì sẽ hiệu quả hơn. Khi đang chỉ bài cho đứa lớn mà đứa em cũng sà vào muốn làm theo thì hãy khuyến khích đứa em, hãy để đứa em học cùng anh. Hãy chuẩn bị hai bộ dụng cụ giấy bút để đứa em cũng có thể tham gia học hành hay chơi cùng. Đó là phương pháp rất hiệu quả để kích thích tinh thần ham học của đứa em. Hãy để hai anh em cùng chơi với nhau.

18. Khi hai anh em tranh giành đồ chơi thì hãy công bằng với cả hai. Nếu đứa em muốn có đồ chơi là đồ chơi của anh thì hãy nói đứa em xin phép anh để được chơi, không nên can thiệp bảo anh hãy nhường cho em.

19. Đừng mua quá nhiều đồ chơi cho trẻ vì nó sẽ làm trẻ chóng chán và giảm hứng thú học hành.

Lời kết: Làm cho con có hứng thú học tập không phải là một việc có thể đạt được kết quả ngay nhưng chỉ cần các bậc cha mẹ kiên nhẫn và chịu khó tìm hiểu các phương pháp cũng như tham khảo những lời khuyên trên đây trẻ sẽ dần cảm thấy dần có hứng thú và yêu thích việc học hơn.

Mỹ Phẩm Thiên Nhiên Tấn Khang chúc bạn sức khỏe và thành công.

 

MỸ PHẨM THIÊN NHIÊN TẤN KHANG

Địa chỉ: 68A, Đ.Số 4, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Website: https://www.dongygiatruyentankhang.net - Email: cskhdongygiatruyentankhang@gmail.com

Hotline: 0704 708 306 / 0989 675 179

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0704 708 306